Hướng dẫn 6 bước lên kế hoạch Zalo Marketing hiệu quả

Zalo là ứng dụng liên lạc vô cùng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong thị trường cạnh tranh gay gắt và luôn biến đổi hàng ngày hiện nay, việc lên kế hoạch Zalo Marketing sao cho đạt kết quả tối ưu nhất chưa được nhiều doanh nghiệp triển khai thành công. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu về những bước để xây dựng một kế hoạch Zalo Marketing hiệu quả.  

I. Zalo Marketing là gì? Tại sao nên thực hiện Zalo Marketing?

Zalo Marketing là hoạt động thực hiện một chuỗi các công việc bao gồm nghiên cứu, triển khai và đo lường trên nền tảng Zalo nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Trong đó, tăng tỷ lệ khách hàng mới và duy trì tương tác với khách hàng cũ là hai mục tiêu phổ biến nhất. Với tiềm năng sẵn có của nền tảng này, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh thu hút và chăm sóc khách hàng và thành công tăng doanh thu và giá trị thương hiệu của mình. Có 4 lý do chính tại sao doanh nghiệp nên làm Zalo Marketing, cụ thể:

  • Thị trường Zalo lớn: Theo thống kê năm 2022, Zalo có hơn 68 triệu người dùng tại Việt Nam, chiếm gần 80% dân số. Đây là thị trường tiềm năng cho các chiến dịch tiếp thị.

  • Chi phí thấp: So với các hình thức tiếp thị trên Facebook, Google Ads hay truyền thông truyền thống, chi phí để thực hiện một kế hoạch Marketing trên Zalo thấp hơn đáng kể. Với chi phí phù hợp, doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng.

  • Giao diện dễ dùng: Nhờ tính chất thân thiện, gần gũi của ứng dụng nhắn tin, các nội dung quảng cáo trên Zalo thường nhận được tỷ lệ tương tác rất cao, có thể lên tới 90%. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp gia tăng nhận diện thương hiệu và thu thập thông tin khách hàng.

  • Tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng: Với hơn 68 triệu người dùng thuộc mọi độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, Zalo cho phép doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với đa dạng các nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó có thể xây dựng các chiến dịch tiếp thị phù hợp.

Zalo Marketing
Zalo Marketing

II. 6 bước lên kế hoạch Zalo Marketing

Sau khi đã nắm rõ về Zalo Marketing, phần dưới đây sẽ là phần thông tin được mong chờ nhất trong bài với sự hướng dẫn để các chủ shop kinh doanh có thể xây dựng một kế hoạch Zalo Marketing tiêu chuẩn.

Bước 1: Xác định chân dung đối tượng mục tiêu muốn tiếp cận

Để tạo các chiến dịch tiếp thị hiệu quả trên Zalo, việc xác định đối tượng mục tiêu là điều cần thiết. Xem xét các yếu tố như nhóm tuổi, vị trí, sở thích và hành vi mua hàng. Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ các đặc điểm của khách hàng, chẳng hạn như: Lý do khách hàng nên mua sản phẩm của doanh nghiệp, vấn đề của họ có được giải quyết khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn, v.v sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc lên kế hoạch quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất và điều chỉnh nội dung của mình để phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Bước 2: Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Đây là một bước hết sức quan trọng sẽ giúp bạn biết được đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào. Điều này cho phép doanh nghiệp tìm ra hướng đi mới mẻ, hiệu quả hơn, hạn chế đi vào những sai lầm mà đối thủ đã gặp phải và phát huy những điểm mạnh hay điểm khác biệt của mình.

Zalo Marketing
Zalo Marketing

Bước 3: Thiết lập mục tiêu cho kế hoạch

Trong bất kỳ kế hoạch nào cũng vậy, việc thiết lập mục tiêu là một công việc hết sức quan trọng để doanh nghiệp cố gắng hiện thực. Hãy tham khảo và thiết lập mục tiêu của mình theo mô hình SMART và hạn chế đặt ra các mục tiêu mơ hồ, xa vời.

Bước 4: Lên outline kế hoạch

Trước khi chính thức vận hành, doanh nghiệp cần có giai đoạn testing cho sản phẩm, nhà quảng cáo cần lên outline cho từng giai đoạn cần thực hiện những hoạt động gì để chiến dịch đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Xây dựng kế hoạch ngân sách

Trong bước này, người quản lý sẽ lên kế hoạch chi tiêu nhằm đảm bảo ngân sách nằm trong khả năng thực hiện tại thời điểm hiện tại.

Bước 6: Triển khai

Đến bước này, các chủ shop đã có thể bắt đầu thực hiện các hoạt động Zalo Marketing cho thương hiệu/ dịch vụ của mình.

Zalo Marketing
Zalo Marketing

III. Những kế hoạch Zalo Marketing thành công

Vậy đã có những đại diện tiêu biểu nào đã thực hiện thành công việc tiếp thị trên nền tảng hơn 70 triệu người dùng này:

  • Ninomaxx Concept: Là thương hiệu thời trang Việt Nam tận dụng quảng cáo trên Zalo để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình. Công ty đã sử dụng khả năng nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học của Zalo để tiếp cận khách hàng tiềm năng và khai thác các công cụ tiếp thị lại để thu hút lại những khách hàng hiện có. Kết quả là Ninomaxx đã tăng số lượt truy cập vào trang web, doanh số bán hàng tại cửa hàng trực tuyến và tỷ lệ giữ chân khách hàng.
  • FPT: Một điển hình thành công khác là chương trình Tuyển sinh vào trường của Tập đoàn FPT. Họ sử dụng các tính năng tiếp thị tìm kiếm có trả phí của Zalo để nhắm mục tiêu đến sinh viên và gia đình họ trên khắp Việt Nam. FPT đã đạt được thành công đáng kể thông qua dự án này, với hơn 3 triệu lượt hiển thị và 1 triệu lượt nhấp vào các chiến dịch quảng cáo trong vòng một tháng.

IV. Các câu hỏi thường gặp

Trong bài viết này, Phần Mềm MKT cũng đã tổng hợp lại một vài câu hỏi thường gặp khi các cá nhân/ doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu và thực hiện về Zalo Marketing:

Zalo Marketing
Zalo Marketing

1. Làm cách nào để tạo chiến dịch Zalo Marketing?

Để tạo chiến dịch tiếp thị Zalo, bạn cần tạo tài khoản doanh nghiệp trên quảng cáo Zalo và liên kết tài khoản đó với nền tảng phân tích trang web của bạn (Google Analytics hoặc Facebook Pixel). Sau đó, bạn có thể tận hưởng dịch vụ quảng cáo Zalo.

2. Làm cách nào để tạo kênh Zalo?

Tạo kênh Zalo thật dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là vào phần quảng cáo Zalo, nhấp vào “Tạo kênh” và làm theo hướng dẫn.

3. Có thể quảng cáo trên Zalo mà không cần tài khoản doanh nghiệp không?

Có, bạn có thể quảng cáo trên Zalo mà không cần tài khoản doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng các tính năng nâng cao của Zalo, chẳng hạn như nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, bạn phải mở tài khoản doanh nghiệp. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Zalo cá nhân để tạo và quản lý các chiến dịch của mình.

4. Tôi có thể nhắm mục tiêu đối tượng sống bên ngoài Việt Nam bằng Zalo không?

Không, quảng cáo Zalo hiện chỉ hướng tới người dùng tại thị trường Việt Nam. Bạn vẫn có thể sử dụng nền tảng này để tiếp cận khán giả bên ngoài Việt Nam bằng cách tạo nội dung tự nhiên thu hút khán giả toàn cầu. Tuy nhiên, bạn không thể quảng cáo ra nước ngoài, chẳng hạn bằng sản phẩm Zalo Shop của mình.

V. Kết luận

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, hy vọng bạn đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản về Zalo Marketing và đã có thể thành công tạo một kế hoạch tiếp thị trên nền tảng Zalo của riêng cửa hàng/ doanh nghiệp của mình! 

Tìm hiểu thêm về cách spam tin nhắn Zalo.

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0848.978.686